วันอังคารที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2553

น้ำเสาวรส(Passion fruit)


เขาบอกว่า ...เสาวรส (Passion fruit) หรือที่เราเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า กะทกรกฝรั่ง เป็นไม้ผล เนื้อในหรือรกที่หุ้มเมล็ดของผลเสาวรส ใช้รับประทานสดได้ โดยผ่าผลแล้วเติมน้ำตาลทรายเพียงเล็กน้อยก็สามารถรับประทานได้ทั้งเมล็ดเลย หรือจะนำไปทำเป็นแยมผลไม้ก็ได้ เปลือกและเนื้อส่วนนอก สามารถนำไปหมักทำเป็นอาหารสัตว์และปุ๋ยหมักได้ น้ำคั้นจากเนื้อซึ่งส่วนนี้มีกลิ่นหอมและ มีกรดมาก ใช้ผสมเป็นเครื่องดื่ม หรือใช้ผสมกับน้ำผลไม้ชนิดอื่น เช่น น้ำแอปเปิ้ล น้ำส้ม น้ำสัปปะรด น้ำพีช เป็นต้น โดยอัตราการผสมน้ำเสาวรส ประมาณ 5 หรือ 10 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติที่ดี ซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ เพราะนอกจากทำให้เครื่องดื่มมีกลิ่นและรสชาติที่ดีขึ้นแล้ว ยังมีคุณค่าทางอาหารสูงอีกด้วย และน้ำเสาวรสยังสามารถนำไปใช้แต่งกลิ่นและรสชาติของไอศกรีม ขนมเค้ก เยลลี่ เชอร์เบท พาย ลูกกวาด และไวน์ ส่วนผสม- เสาวรสสุก 2-3 ผล- น้ำต้มสุก 2 ถ้วย- น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย - เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะวิธีทำ1. นำผลเสาวรสสุกล้างให้สะอาด 2. ผ่า 2 ซีกและใช้ช้อนเอาเมล็ดและส่วนที่เป็นน้ำสีส้มออกให้หมดจากเนื้อผล3. เติมน้ำสุกและคั้นกรองด้วยกระชอนกับ ผ้าขาวบาง เพื่อแยกเอาเมล็ดและเส้นใยออก4. เติมน้ำเชื่อม เกลือป่น ชิมรสตามชอบสูตร 2นำเสาวรสสดล้างให้สะอาดผ่าครึ่งและควักใส่ในพร้อมเมล็ด ปั่นให้ละเอียดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำตาลต้มกับน้ำ ใส่เกลือนิดหน่อย ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำเสาวรสลงผสมคนให้เข้ากัน แล้วบรรจุขวด ปิดผนึก อัตราส่วนเสาวรส 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม น้ำ 1.5 ลิตร เกลือครึ่งช้อนชา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น